Sunday, 17/10/2021 - 04:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 2 Hoài Tân

TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2020 - 2021

PHÒNG GD VÀ ĐT HOÀI NHƠN         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 TRƯỜNG TH SỐ 2 HOÀI TÂN                            Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

                                                                                                                 

  Số :       /PA  - TH                                          Hoài Tân, ngày      tháng  4    năm 2021

 

TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG  THÁNG CÔNG NHÂN

 NĂM HỌC 2020 - 2021

 

- Căn cứ vào tình hình thực tế của Trường Tiểu Học Số 2 Hoài Tân Năm học 2020 – 2021;

Nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Bộ phận y tế trường Tiểu Học Số 2 Hoài Tân đề ra phương án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm năm học 2020 – 2021 như sau:

  1. Mục tiêu:

 1/ Mục tiêu chung :

Xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các qui định của pháp luật về VSATTP trong trường học.

Đảm bảo VSATTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên  thực hiện nghiêm túc các qui định về VSATTP, tham gia tuyên truyền về VSATTP.

 Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã, quản lý chặt chẽ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học.

2/ Mục tiêu cụ thể :

Nâng cao kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

Bảo đảm sử dụng thực phẩm an toàn từ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm .

 Đảm bảo hạn chế tối đa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

II. Nội dung:

          1. Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.

          2. Đảm bảo vệ sinh trong chế biến, lưu mẫu thực phẩm 24h. Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế

          3. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, vệ sinh cá nhân học sinh sạch sẽ..

          4. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền.

III. Biện pháp thực hiện:

1. Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn

Hợp đồng nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng VSATTP ngay từ đầu năm học.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm hàng ngày trước khi ký giao - nhận để phòng tránh ngộ độc thức ăn.

2. Đảm bảo vệ sinh trong chế biến, lưu mẫu thực phẩm 24h

Kiểm tra các đồ dùng bán trú đảm bảo chất lượng theo qui định của ngành (Số lượng đồ dùng đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng theo yêu cầu).

Kiểm tra bộ phận cấp dưỡng về việc thực hiện các qui định: Quy trình chế biến theo bếp ăn 1 chiều, trang phục nhà bếp đảm bảo theo quy định.

Kiểm tra thường xuyên VSATTP: Bếp ăn, chất lượng thực phẩm dụng cụ chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày và các hoạt động chăm sóc học sinh.

Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày về số lượng, các món ăn trong ngày, có dán nhãn niêm phong cho các hộp đựng mẫu thức ăn.

Các dụng cụ chế biến, đồ dùng của trẻ  phải được vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy định.

Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời, kiểm tra chất lượng nguồn nước phục vụ cho bếp ăn bán trú phải đảm bảo.

Kiểm tra công tác bán trú trong năm học theo kế hoạch của trường, thường xuyên kiểm tra công tác chế biến món ăn của nhà bếp.

Đảm bảo chế độ lưu giữ thức ăn qua 24h.

Thực hiện đúng yêu cầu sổ kiểm thực 3 bước theo quy định.

3. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, vệ sinh cá nhân học sinh.

Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sạch, đẹp đảm bảo vệ sinh.

Kiểm tra việc vệ sinh cá nhân của học sinh: chuẩn bị phòng ăn, rửa tay trước khi ăn, giáo viên đeo khẩu trang y tế khi cho học sinh ăn.

Chăm sóc bữa ăn cho học sinh, mỗi học sinh đều có một suất ăn riêng của mình, cho học sinh ăn hết suất ăn, công tác vệ sinh sau khi ăn.

4. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền

Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác VSATTP đến cán bộ giáo viên,nhân viên trong trường về " Vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Giáo dục cho học sinh có thói quen vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh trường , lớp, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học.

IV/ PHÂN CÔNG THỰC HIỆN :

1/ Ban giám hiệu :

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2020 - 2021.

- Giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm trong trường học; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học.

2. Bộ phận y tế:

- Kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm  trước khi chế biến.

- Thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu và lưu mẫu.

- Hàng ngày ghi chép đầy đủ vào sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu và hủy mẫu theo đúng quy định.

    Trên đây là Phương án triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của trường  Tiểu Học Số 2 Hoài Tân năm học 2020 – 2021, đề nghị các bộ phận có liên quan trong nhà trường thực hiện nghiêm túc phương án đã đề ra.

 

                                                                                                             

 

DUYỆT CỦA BGH                                                                                                                                        Y TẾ

  • ;

 

                                                                                    

                                                                               Nguyễn Thị  Thanh Tâm            

Nguyễn Thị Bích Sương

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 10 : 331
Năm 2021 : 738